Top 10 Cách khắc phục tật nói leo và mất trật tự của học viên tiểu học hay nhất

26-03-2021 10 23964 0 0

Báo lỗi

không chỉ là ở cấp tiểu học mà ở những cấp lớn hơn như THCS hay THPT, tình hình học viên nói leo cũng rất phổ biến. Khi thầy cô đưa ra câu hỏi thì im lặng, nhưng khi thầy cô bắt đầu giảng bài thì lại tranh thủ “chêm xen”, quả thật nếu là một giáo viên, ai ở trong tình huống này cũng đều rất bực bội. Và tiếp trong tương lai là những cách khắc phục tật nói leo và mất trật tự của học viên tiểu học hay nhất mà giáo viên nên xem thêm.

12345678910

1


Nlp Trinh

Hãy để học viên quen với tính cách của cô

Để khắc phục tình trạng này thì ngày đầu nhận lớp cô giáo cần thể hiện tính nghiêm khắc của tớ. Nghiêm khắc ở đây không tồn tại tức là tỏ thái độ lạnh lùng, cứng nhắc. Nếu quá cứng nhắc sẽ tạo ra bức tường rào cản giữa giáo viên và học viên, mang đến cảm giác khó gần và không thân thiện. Đồng thời sẽ làm cho tiết học luôn trong trạng thái căng thẳng, nặng nề và có khi chính cô, thầy sẽ gây ác cảm đối với học viên và điều này thì không được mong muốn. Điều quan trọng, mỗi giáo viên cần sự khéo léo, tinh tế, áp dụng sự nghiêm khắc đó một cách linh hoạt, chừng mực cùng với sự bao dung, dịu dàng để học sinh cảm nhận được tình cảm của thầy cô mà chất lượng giáo dục vẫn đảm bảo.

Hãy cho học viên hiểu, cô tôn trọng ý kiến của học viên thì học viên cũng phải tôn trọng cô. Cô luôn yêu thương những em, lắng nghe ý kiến những em, nhưng phải đúng lúc, đúng chỗ. Cô hỏi thì phát biểu reply, cô đang giảng bài thì ngồi im lắng nghe, không xen ngang vì nếu học viên nào cũng như vậy, cả lớp rất mất trật tự,…

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Hãy để học sinh quen với tính cách của cô
Hãy để học viên quen với tính cách của cô


2


Nlp Trinh

Không nhắc nhở chung chung, phải xử lý cụ thể học viên vi phạm

Với những học viên nói leo, cô giáo rất có thể yêu cầu học viên đứng lên phát biểu. Sau khi học viên phát biểu xong, cô cần nói cho học viên hiểu, nói leo là tật rất xấu, vì như thế rất không tôn trọng cô. Hãy hỏi học viên những câu hỏi như: “tại sao lúc cô hỏi thì em không giơ tay phát biểu?”, sau đó giải thích để em hiểu lỗi sai của tớ.

Một số giáo viên đưa ra những hình phạt như: cho học viên chép phạt 5 lần câu: “con xin lỗi cô lần sau con không nói leo nữa”. Hay cũng có thể có giáo viên cho học viên vực dậy 5 phút và im lặng rồi hỏi, em có biết lỗi của tớ vẫn chưa, nếu em nêu được lỗi thì cho em ngồi xuống. Còn trong trường hợp em không nhận thấy lỗi của tớ, cô giáo cần giải thích và cho em hiểu lỗi của tớ để lần sau không tái phạm.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Không nhắc nhở chung chung, phải xử lý cụ thể học sinh vi phạm
Không nhắc nhở chung chung, phải xử lý cụ thể học viên vi phạm

3


Nlp Trinh

Khen học viên

Nếu sau lần nhắc nhở, thấy những em tiến bộ, không nói leo, không nói chuyện riêng nữa, cô giáo nên khem em trước lớp và bảo những học viên khác cùng noi gương theo bạn, biết vâng lời cô, ngoan ngoãn. Chắc chắn trong những giờ học tiếp theo, khả năng tái phạm sẽ ở mức “0” và đương nhiên cũng cải thiện nề nếp lớp học rất nhiều.

Nói chung, cô giáo đem những gì mà trẻ trong lớp mình vướng phải ra để nói chê nhưng không phải chê trẻ trong lớp mà mượn trẻ lớp khác chê để củng cố lớp mình. Đây đó là cách đánh vào tâm lý trẻ thích được khen, đem khuyết điểm của chúng nói cho những trẻ khác để chúng thấy như vậy không đúng. khi nào cũng vậy, bạn nên khen trước sau đó nói cái này, việc này là con ngoan, con giỏi nhưng cái này việc này thì vẫn chưa ngoan, vẫn chưa đúng,… để trẻ tự nhận thấy được lỗi của tớ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Khen học sinh
Khen học viên

4


Nlp Trinh

Giao nhiệm vụ cho học viên

Đối với những học viên nghịch ngợm hay nói chuyện thì giáo viên giao cho những em làm cán bộ lớp: lớp phó phụ trách lao động dọn dẹp; phụ trách thư viện phát sách vở, chăm sóc cây, trang trí lớp… những giờ học tổ chức trò chơi: ai ngoan thì được tham gia; cho học viên xây dựng nội quy: bàn kỹ, chặt chẽ dán lên tường lớp, cuối ngày vào trong ngày cuối tuần bầu chọn cắm cờ hoặc hoa cho những em điển hình… động viên khi thấy những em có tiến bộ, nghiêm khắc khi những em vi phạm nội quy…

Để trẻ khắc phục tật nói leo và mất trật tự, cách “Giao nhiệm vụ cho trẻ” cũng được nhiều giáo viên áp dụng. Đây là cách làm khá phổ biến và không quá khó để triển khai nhưng lại mang đến nhiều kết quả đáng mong đợi đấy. Với những trẻ hiếu động hay quậy phá thì Hình như những hình thức phạt sẽ mất tác dụng. Vậy trường hợp này, cô giáo phải làm sao? Cô giáo rất có thể giao việc nhỏ cho trẻ làm rồi khen trẻ khi trẻ làm tốt, nếu lớp đã vào nề nếp, cô giáo rất có thể giao cho trẻ coi một nhóm bạn để trẻ coi và nhắc nhở bạn mình, trẻ đó sẽ phải tự làm gương và ngoan hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Giao nhiệm vụ cho học sinh
Giao nhiệm vụ cho học viên

5


Nlp Trinh

triển khai theo nội quy, quy tắc

Để quản lí, tổ chức lớp học thật tốt, giáo viên rất có thể áp dụng cách “triển khai theo nội quy, quy tắc” để tránh mất trật tự, khắc phục tật nói leo. thứ nhất, giáo viên phải đưa ra nội quy của lớp, có thưởng có phạt rõ ràng. Đồng thời giáo viên phải làm gương mẫu từ lời ăn tiếng nói… Nhất là phải trao đổi với phụ huynh về nội quy của tớ. Nếu em nào bị phạt hay khen ngày nào thì bạn trao đổi với phụ huynh ngày hôm đó cho kịp thời. cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh.

Chẳng hạn áp dụng những hình phạt như: trực nhật, dọn dẹp, chép phạt, làm bài tập theo yêu cầu,… tùy mức độ. Quan trọng giáo viên phải giám sát việc triển khai của học viên bị phạt thật nghiêm túc. Dần dần học viên sẽ thích ứng được nề nếp, nội quy và tuân thủ theo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Thực hiện theo nội quy, quy tắc
triển khai theo nội quy, quy tắc

6


Nlp Trinh

Cho những em thi đua

Cô giáo rất có thể cho những em thi đua dưới những hình thức như:

  • Chia tổ thi đua như sau: Đầu tuần cho từng tổ 100 điểm. Nếu tổ nào có bạn nói chuyện, chạy lộn xộn, nói leo,… thì bị trừ số điểm quy định nào đó (chẳng hạn 1 người nói chuyện 1 lần bị cô nhắc thì trừ 1 điểm). Đến vào trong ngày cuối tuần tổng kết thi đua xem tổ nào còn nhiều điểm là tổ đó thắng cuộc và có hình thức khen thưởng theo ý thích của học viên trong lớp (mua cho từng em ngoan 1 cái bút chì chẳng hạn)…
  • Phát cho từng em một quyển vở theo dõi thi đua trong tuần các nề nếp như đi học muộn, nói tục chửi bậy, không mặc đồng phục do trường qui định, không đủ đồ dùng học tập … gạch một lỗi nếu vi phạm, nếu làm đúng bài tập hay trả lời đúng gạch một thành tích,.. cuối tuần tiết sinh hoạt cộng điểm xếp loại thi đua từng học viên. Em nào không lỗi xếp loại: A và cứ nhiều lỗi tùy xếp loại : B , C… Dọa những em trong năm học nhiều lần xếp loại: B, C ….mời phụ huynh lên và những em ngoan cuối năm tặng vở giấy khen.
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Cho các em thi đua
Cho những em thi đua

7


Vy Thúy

Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ

Giáo viên phải làm việc bằng cả cái tâm, bằng cả tấm lòng, mong muốn làm những điều tốt nhất cho những con, dù có bất kì tình huống ra làm sao cũng phải kiên nhẫn, yêu thương tạo điều kiện cho những con phát triển tốt nhất. Bởi lẽ, giáo viên là một nghề rất đặc trưng, vì thế nếu cô không làm việc từ cái tâm tốt thì khó rất có thể gần gũi và yêu thương những con.

Trong quy trình rèn nề nếp, khắc phục tật nói leo cho bé chắc chắn cô phải nghiêm túc và khó tính. Nhưng với tình yêu trẻ, khi học thì nghiêm khi chơi thì hoà đồng với trẻ. Khi trẻ cảm nhận được tình cảm của cô và trở thành yêu quý cô, từ đó sẽ bớt nghịch phá hơn. Cô vẫn có uy với trẻ mà trẻ lại yêu thương cô chứ không phải sợ hãi cô. Mỗi trường, mỗi lớp, mỗi cô đều không giống nhau nên tuỳ theo tình hình của bé mà cô giáo suy xét ứng xử cho thích hợp, nhưng tốt nhất cô giáo vẫn nên thể hiện tình yêu đối với trẻ một cách chân thành.

Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ
Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ
Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ
Cô giáo luôn thể hiện tình yêu đối với trẻ

8


Vy Thúy

Nếu trẻ làm sai: đừng nhìn trẻ với ánh nhìn chán ghét và trách móc

Đối với những trường hợp trẻ không hợp tác, cô giáo cần kiên nhẫn, phải tìm lí do mà trẻ lại ương bướng, không nghe lời. rất có thể do vẫn chưa quen lớp nên sợ không dám nói, rất có thể ở nhà con rất được chiều chuộng, thích làm theo ý mình. Dù đôi khi trẻ không hợp tác nhưng những cô nên chọn thái độ nhẹ nhàng để giáo dục trẻ, đây là cách làm giúp trẻ thoải mái và dễ dàng tiếp thu lời dạy của cô hơn.

Hãy luôn là một người cô kiên nhẫn để giải thích cho những bé hiểu ngọn ngành thay cho chỉ dành riêng cho trẻ những ánh nhìn thiếu thiện cảm. Ví dụ khi trẻ không giữ trật tự trong giờ học, bạn hãy nói với bé là “Con cần ngoan ngoãn và triệu tập nghe lời cô giảng để có được điểm mười khoe ba mẹ”. ánh nhìn chán ghét chỉ chứng tỏ bạn không biết cách kiềm chế cảm xúc của tớ mà thôi, là người mẹ thứ hai của trẻ, bạn không nên làm thế.

Nếu trẻ làm sai: đừng nhìn trẻ với ánh mắt chán ghét và trách móc
Nếu trẻ làm sai: đừng nhìn trẻ với ánh nhìn chán ghét và trách móc
Nếu trẻ làm sai: đừng nhìn trẻ với ánh mắt chán ghét và trách móc
Nếu trẻ làm sai: đừng nhìn trẻ với ánh nhìn chán ghét và trách móc

9


Vy Thúy

Giúp học viên hiểu vấn đề

Ở bất kể cấp học nào, hãy để học viên hiểu một cách chính xác tại sao chúng phải chấm hết sự ồn ào ngay lập tức khi tín hiệu “giữ trật tự” của giáo viên được đưa ra. Hãy hình dung tác động ra làm sao nếu như chúng không triệu tập trong giờ học, bỏ lỡ kỹ năng,… Một cách tôn trọng, hãy khiến học viên hiểu rằng, điều đó không phải vì uy quyền của giáo viên mà vì kỹ năng của chính chúng.

Với phương pháp này, đòi hỏi giáo viên cần phải có sự kiên nhẫn để giải thích, định hướng cho những bé hiểu về sự việc. Nếu những bé có lựa chọn sai, hãy giải thích và giúp cháu hướng về cách làm đúng một cách tự nguyện nhất, hạn chế việc ép buộc và sắp đặt bởi điều này sẽ làm cháu khó chịu và không muốn làm theo. Hãy giải thích cho những bé rõ ràng về những con đường mà bé rất có thể chọn lựa, đây cũng là cách để bạn tri kỷ với trẻ hơn đồng thời dạy trẻ được nhiều điều hay lẽ phải đấy.

Giúp học sinh hiểu vấn đề
Giúp học viên hiểu vấn đề
Giúp học sinh hiểu vấn đề
Giúp học viên hiểu vấn đề

10


Vy Thúy

Chia tách những học viên hay mất trật tự

Chia tách những học viên hay mất trật tự là kinh nghiệm của hầu hết những giáo viên. Chúng ta dễ dàng nhận thấy có một số học viên là trung tâm điểm của việc mất trật tự, đồng thời lại có những học viên cả buổi chẳng nói một câu. Vậy tại sao giáo viên không xếp hai học viên đó cạnh nhau?

Việc sắp xếp vị trí ngồi trong lớp cũng là cách hạn chế tình trạng mất trật tự, nói leo trong giờ học. Hãy để ý những cá nhân thường xuyên mất trật tự và sắp em ấy vị trí gần với bàn giáo viên, cạnh những bạn ngoan ngoãn, triệu tập học tập để những bạn riêng biệt rất có thể học tập theo gương tốt. Đồng thời, việc phân bố những học viên hay mất trật tự ra những nơi sẽ giúp xóa khỏi những khu vực thường xuyên gây ra tiếng ồn. Tuy nhiên, bạn cần cứng nhắc trong việc đưa ra những quy tắc, bởi lẽ rất giản đơn khiến những bạn vốn triệu tập học cũng bị xao nhãng, mất trật tự theo.

Chia tách các học sinh hay mất trật tự
Chia tách những học viên hay mất trật tự
Chia tách các học sinh hay mất trật tự
Chia tách những học viên hay mất trật tự

Từ khóa: Top 10 Cách khắc phục tật nói leo và mất trật tự của học viên tiểu học hay nhất, Top 10 Cách khắc phục tật nói leo và mất trật tự của học viên tiểu học hay nhất, Top 10 Cách khắc phục tật nói leo và mất trật tự của học viên tiểu học hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *