Top 10 điểm đến thú vị nhất dành riêng cho những tình nhân động vật tại Việt Nam

11-06-2017 10 576 0 0

Báo lỗi

Nếu là một tình nhân thích những loài động vật từ trên cạn đến đất liền và muốn được tiếp xúc gần gũi hay tận mắt nhìn ngắm chúng trong môi trường tự nhiên thì chắc chắn những bạn sẽ không thể bỏ qua những địa điểm sau. Cùng Toplist.vn điểm qua những vườn thú và thủy cung tuyệt vời nhất Việt Nam hiện nay nhé.

12345678910

1


Ngọc Anh

Vinpearl Safari – Phú Quốc

 • Diện tích: 380 hecta
 • Lượng thú: Tổng đàn thú hơn 3.000 con thuộc 150 loài động vật không giống nhau
 • Giờ mở cửa: 9:00 – 16:00 hằng ngày
 • Giá vé: 500.000 – 600.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Khu Bãi Dài, xã Gành Dầu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • web site: http://safari.vinpearlland.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/vinpearlsafarizoo/

Vinpearl Safari có tên thường gọi đầy đủ là Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari. Vinpearl Safari bắt đầu được đưa vào hoạt động từ tháng 12 năm 2015 và là vườn thú trước tiên tại Việt Nam được xây dựng theo quy mô Safari (công viên hoang dã), là nơi những loài động vật quý hiếm được chăm sóc và bảo tồn trong một môi trường tự nhiên không nuôi nhốt. Hiện Vinpearl Safari có diện tích hơn 380 hecta và vẫn đang được mở rộng. Vinpearl Safari được chia làm hai phần chính: Công viên động vật hoang dã (Safari park) và Vườn thú mở (Open zoo).

Khu vực Vườn thú mở được thiết kế và xây dựng theo như hình thức “bán mở” với những loài động vật không nguy hiểm được thả cho đi lại tự do và những loài nguy hiểm sẽ được cách ly bằng chuồng. Tại đây, khách tham quan sẽ được thả mình vào môi trường sống của những loài thú như: Vooc Bạc, Vượn Pile, Linh dương Ả Rập, Linh dương sừng mác,… Quan sát chúng ở khoảng cách gần gũi và chân thực nhất. Du khách còn rất có thể trải nghiệm những dịch vụ độc đáo như: cho thú ăn, chụp ảnh với động vật quý hiếm, xem biểu diễn động vật, biểu diễn vũ đạo của những nghệ sĩ tới từ châu Phi…

Khu vực Công viên động vật hoang dã được xây dựng theo như hình thức mở hoàn toàn với trên 45 loài động vật sinh sống trong rừng tự nhiên hoàn toàn không tồn tại chuồng trại hay hàng rào ngăn cách. Để tham quan khu vực này, du khách sẽ phải đi bằng xe buýt chuyên dụng của công viên và được trải nghiệm cảm giác “thú xem người” cực kì mới lạ và độc đáo.

Vinpearl Safari là vườn thú hoang dã đầu tiên tại Việt Nam
Vinpearl Safari là vườn thú hoang dã trước tiên tại Việt Nam
Một vòng quanh Vinpearl Safari


2


Ngọc Anh

Vườn thú Đại Nam – BD

 • Diện tích: 12.5 hecta
 • Lượng thú: Tổng đàn thú hơn 600 con thuộc 63 loài không giống nhau
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00 hằng ngày
 • Giá vé: 200.000 – 300.000 đồng/người
 • Địa chỉ: 13, phường Hiệp An, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh BD
 • web site: http://khudulichdainam.vn/diem-tham-quan/3-vuon-thu-dai-nam.html
 • Facebook: https://www.facebook.com/KhuDuLichDaiNam/

Vườn thú Đại Nam thuộc khu du lịch Đại Nam, tỉnh BD và được đưa vào hoạt động từ năm 2008. Đây là vườn thú trước tiên tại Việt Nam được xây dựng theo quy mô mở. Với quy mô này, những loài động vật sẽ được sống trong những không gian bán tự nhiên được thiết kế nhằm giảm tối thiểu cảm giác gò bó do chuồng trại mang lại nhưng vẫn đảm bảo được an toàn cho khách tham quan. Ngoài ra, những loài động vật không bị tách ra mà được nuôi dưỡng thành những quần thể có tác động tương hỗ lẫn nhau để chúng có một môi trường sống gần với tự nhiên nhất.

Tại vườn thú Đại Nam du khách rất có thể tham quan rất nhiều loài động vật quý hiếm không giống nhau một cách gần gũi và sinh động. Du khách cũng rất có thể tiếp xúc, chụp hình chung hay tự tay cho những loài động vật như Hưu Cao Cổ hay Tê Giác ăn bằng những thực phẩm do khu dịch cung ứng. Ngoài ra, vườn thú còn tổ chức biểu diễn xiếc rắn vào hai mốc giờ 10:30 và 15:00 hằng ngày, hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm mới lạ.

Vườn thú Đại Nam được xây dựng theo mô hình mở rất thân thiện
Vườn thú Đại Nam được xây dựng theo quy mô mở rất thân thiện
Một phóng sự về vườn thú Đại Nam trên truyền hình

3


Ngọc Anh

Thiên đường Bảo Sơn – Thủ Đô Hà Nội

 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 hằng ngày
 • Giá vé: 130.000 – 150.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Km5+200, đường Lê Trọng Tấn, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, thành phố Thủ Đô Hà Nội
 • web site: http://baosonparadise.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/congvienthienduongbaoson/

Thiên Đường Bảo Sơn là một khu du lịch với nhiều loại hình giải trí đa dạng tại Thủ Đô Hà Nội. Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010, khu du lịch này trở thành một điểm đến hấp dẫn với người dân thủ đô và những tỉnh thành lân cận. Ngoài những khu trò chơi, nhà hàng, nhà hát… phục vụ nhu cầu vui chơi của du khách, Thiên Đường Bảo Sơn còn có khu toàn cầu hoang dã và toàn cầu đại dương giúp du khách có được những giây phút thư giãn gần gũi với thiên nhiên rất được trẻ em và những gia đình ưa chuộng.

Khu toàn cầu hoang dã là một vườn thú với rất nhiều chủng loại động vật không giống nhau từ những loài động vật ăn cỏ, động vật ăn thịt đến chim chóc, bò sát… cực kì đa dạng. Đây cũng là vườn thú duy nhất tại Thủ Đô Hà Nội có nuôi những loài thú quý hiếm có nguồn gốc từ Nam Phi và Bắc Mỹ như Ngựa Vằn, Hổ Trắng, Sư Tử Trắng, Linh Cẩu Đốm, Báo Cheetah… Du khách sẽ được tự tay cho những loài động vật ăn, chụp hình và rất nhiều hình thức tiếp xúc gần gũi với động vật đa dạng khác.

Khu toàn cầu đại dương là một thủy cung được xây dựng theo như hình dáng của Hòn Trống Mái với diện tích hơn 10.000 mét vuông là nơi nuôi dưỡng và trưng bày rất nhiều loại cá tới từ đại dương xanh thẳm. Du khách rất có thể ngắm nhìn những loài cá này một cách sinh động nhất qua Đường hầm thủy cung. Đây là khu vực hồ cá được thiết kế theo dạng mái vòm, nơi du khách bước đi dưới làn nước trong xanh và quan sát những loài sinh vật biển bơi lội xung quanh mình, tạo cho bạn cảm giác như đang thật sự chìm đắm vào toàn cầu đại dương đầy màu sắc.

Đường hầm thủy cung tại Thiên Đường Bảo Sơn
Đường hầm thủy cung tại Thiên Đường Bảo Sơn
Giới thiệu tổng thể về vườn thú của Thiên Đường Bảo Sơn

4


Ngọc Anh

Công viên Thủ Lệ

 • Diện tích: 29 hecta
 • Lượng thú: hơn 600 cá thể thuộc 95 loài
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00
 • Giá vé: 5.000 – 10.000 đồng/người
 • Địa chỉ: góc đường Kim Mã, Cầu Giấy, đường Bưởi, Đào Tấn và phố Nguyễn Văn Ngọc, Thủ Đô Hà Nội

Chỉ nằm cách trung tâm thành phố Thủ Đô Hà Nội 5 km về phía Tây, Công viên Thủ Lệ là một điểm vui chơi giải trí được người dân thủ đô yêu thích. Được đưa vào hoạt động từ năm 1978, công viên Thủ Lệ là công viên nhiều năm nhất tại Thủ Đô Hà Nội. Công viên được chia làm hai phần: Vườn bách thảo là công viên cây xanh với nhiều loài cây cối đa dạng và phong phú và Vườn bách thú là nơi nuôi và trưng bày nhiều loài thú quý hiếm.

Vườn bách thú của công viên Thủ Lệ được chia thành nhiều khu vực với riêng biệt với những loài đặc trưng: Khu thú dữ có những loài động vật như Hổ, Báo, Gấu, Sư Tử… khu chim chóc có những loài Công, Hồng Hạc, Vẹt, Sếu… khu thú ăn cỏ có Dê, Ngựa, Nai, Linh Dương… khu bò sát, khu Cá Sấu… Ngoài ra, trong vườn thú còn có hoạt động biểu diễn xiếc Khỉ, Chó, Cá Sấu… để phục vụ những em nhỏ. những em cũng rất có thể tham gia chăm sóc những loài động vật tại đây bằng phương pháp cho chúng ăn hoặc vuốt nhẹ chúng.

Tuy diện tích không lớn và lượng thú không nhiều nhưng với ưu thế địa lý rất tốt, vườn thú Thủ Lệ chắc chắn sẽ là điểm đến tiện lợi và thú vị cho những gia đình tại Thủ Đô Hà Nội và những tỉnh thành lân cận.

Các em thiếu nhi thăm quan vườn thú Thủ Lệ
những em thiếu nhi thăm quan vườn thú Thủ Lệ
Cùng bé khám phá vườn thú Thủ Lệ

5


Ngọc Anh

Thảo cầm viên thành phố sài gòn – TP.Hồ Chí Minh

 • Diện tích: 17 hecta
 • Lượng thú: 1000 cá thể thuộc hơn 125 loài
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 18:00
 • Giá vé: 30.000 – 50.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • web site: http://www.saigonzoo.net/

Thảo cầm viên thành phố sài gòn được khởi công xây dựng từ năm 1865 bởi Đô đốc Toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière và là vườn thú có tuổi thọ nhiều năm đứng thứ 8 trên toàn cầu. Thảo cầm viên thành phố sài gòn lôi cuốn hơn hai triệu lượt khách ghé thăm hàng năm và trở thành một địa chỉ sáng giá góp phần vào sự phát triển du lịch của TP.Hồ Chí Minh.

Thảo cầm viên thành phố sài gòn có rất nhiều loài thú quý như: Hưu Cao Cổ, Linh Dương sừng kiếm, Hổ Trắng, Hưu Sao, Hồng Hạc… Và là một trong những vườn thú trước tiên nhân giống được loài Hổ Trắng Bengal và Hổ Đông Dương quý hiếm ngay tại vườn thú. những khu nuôi động vật tại Thảo cầm viên thành phố sài gòn được thiết kế rất hợp lý và thân thiện. Những chuồng thú nằm xen kẽ giữa những tán cây, hồ nước, vườn hoa đem lại cảm giác thoải mái, khiến du khách ngỡ như mình đang được dạo bước trong rừng.

Nằm ngay khu vực trung tâm của TP.Hồ Chí Minh, Thảo cầm viên thành phố sài gòn là một không gian thiên nhiên tuyệt vời hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách cảm giác thư giãn giữa cuộc sống thành thị đầy bận rộn.

Các em thiếu nhi cho linh dương ăn tại Thảo cầm viên Sài Gòn
những em thiếu nhi cho linh dương ăn tại Thảo cầm viên thành phố sài gòn
Tham quan Thảo cầm viên thành phố sài gòn

6


Ngọc Anh

Khu du lịch sinh thái Mường Thanh – TP Nghệ An

 • Diện tích: 60 hecta
 • Lượng thú: 1100 cá thể thuộc 58 loài động vật không giống nhau
 • Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00
 • Giá vé: 110.000 – 200.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Xóm Đồng Nông, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh TP Nghệ An, Diễn Châu, TP Nghệ An
 • web site: http://safari.muongthanh.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/MuongThanhSafari/

Khu du lịch sinh thái Mường Thanh hay còn gọi là Mường Thanh Safari Land vừa được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 2016. Đây là quy mô du lịch sinh thái được những Chuyên viên tới từ Malaysia xây dựng với những phân khu: khu tâm linh, vườn thú hoang dã, khách sạn, khu tắm bùn khoáng, công viên trò chơi cảm giác mạnh, công viên nước, sân golf… Trong số đó, vườn thú hoang dã của Mường Thanh Safari Land được xem là vườn thú cá nhân lớn nhất toàn nước hiện nay.

Vườn thú của Mường Thanh Safari Land nằm ở trung tâm của khu du lịch với những loài động vật đa dạng tới từ khắp nơi trên toàn cầu như Hổ Trắng, Tê Giác, Linh Dương sừng kiếm, Sư Tử, Linh Cẩu, Voi, Gấu… những khu vực nuôi thú được thiết kế thân thiện, hợp lí, vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa đưa về một không gian sống tự nhiên nhất cho những loài động vật tại đây. Ngoài ra, du khách rất có thể tự tay cho những loài thú hiền lành như Hưu Cao Cổ, Voi ăn và trải nghiệm cảm giác tiếp xúc gần gũi với những loài động vật hoang dã.

Trong thời gian tới, Mường Thanh Safari Land sẽ nhập thêm nhiều loài thú quý hiếm và hứa hẹn sẽ là điểm đến thú vị cho những du khách muốn khám phá và tìm hiểu những loài động vật tự nhiên trên khắp toàn nước.

Một chú hưu cao cổ hiền lành tại khu du lịch sinh thái Mường Thanh
Một chú hưu cao cổ hiền lành tại khu du lịch sinh thái Mường Thanh
Giới thiệu khu du lịch sinh thái Mường Thanh

7


Ngọc Anh

FLC Zoo Safari Park – Bình Định

 • Diện tích: 38.5 hecta
 • Lượng thú: 900 cá thể thuộc 35 loài
 • Giờ mở cửa: 9:00 – 17:00
 • Giá vé: 60.000 – 80.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Khu phố 4, khu du lịch biển Nhơn Lý – Cát Tiến, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
 • web site: http://safari.flcquynhon.com.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/flcquinhon/

FLC Zoo Safari Park là vườn thú trước tiên được xây dựng tại tỉnh Bình Định do tập đoàn lớn FLC đầu tư phát triển. Tại đây có rất nhiều loài động vật quý hiếm như: Gấu, Đà Điểu, Hươu Sao, Lạc Đà, Vượn, Voọc, Thiên Nga đen, Vịt vàng Tadorama… Và đã được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở bảo tồn đa dạng sinh học” nhằm góp phần bảo tồn nguồn gen của những loài động vật đang rất cần phải bảo vệ.

những khu vực nuôi thú được thiết kế thân thiện với du khách và gần gũi với tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái khi tham quan. Du khách rất có thể trải nghiệm những dịch vụ thú vị như: ôm thú non, cưỡi Voi, cưỡi Đà Điểu, cho thú ăn… Ngoài ra, FLC Zoo Safari Park còn có một khu vực đặc biệt với rất nhiều loài động vật hiền lành với kích thước nhỏ nhắn đáng yêu như: Ngựa Lùn, Dê Lùn, Lạc Đà không bướu, Thỏ, Chuột Hamster… đảm bảo sẽ làm những em thiếu nhi yêu thích.

Với vị trí gần khu du lịch nghỉ dưỡng FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort cùng rất nhiều loại hình vui chơi giải trí đa dạng, FLC Zoo Safari Park chắc chắn sẽ là một điểm đến thú vị và có ích cho du khách gần xa.

Du khách đi xe buýt tham quan FLC Zoo Safari Park
Du khách đi xe buýt tham quan FLC Zoo Safari Park
Một đoạn phim giới thiệu FLC Zoo Safari Park

8


Ngọc Anh

Vườn thú Zoodoo Đà Lạt – Lâm Đồng

 • Diện tích: 16 hecta
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 18:00
 • Giá vé: 50.000 – 100.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Tiểu khu 94A, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng
 • Facebook: https://www.facebook.com/zoodoo.dalat/
 • Số Dế yêu: 096 214 5678
 • Lưu ý: Do cần đảm bảo điều kiện chăm sóc cho những loài động vật tại đây nên Zoodoo có hạn chế lượng khách tham quan mỗi ngày. Hãy liên hệ fanpage của Zoodoo hoặc gọi Dế yêu để đặt vé trước.

Nếu có dịp đi du lịch đến Đà Lạt, bạn không nên bỏ qua Zoodoo. Đây là một vườn thú kiêm quán coffe theo phong thái Australia rất mới lạ và độc đáo. Cách thành phố Đà Lạt khoảng 30km, một khoảng cách không tính là gần nhưng những trải nghiệm ở Zoodoo sẽ làm bạn cảm thấy hoàn toàn thỏa mãn.

Vườn thú có rất nhiều loài vật được đưa tới trực tiếp từ nước Úc như: Kangaroo, Khỉ, Ngựa Lùn Pony, Lạc Đà Alpaca, Cừu, Chim… Chúng đều là những con vật rất hiền lành và được chăm sóc cực kì kỹ lưỡng. Khi đến đây, khách tham quan rất có thể tiếp xúc trực tiếp với những loài động vật này ngay tại khu vực nuôi mà không tồn tại rào ngăn cách. Ngoài khu vực nuôi thú, Zoodoo còn có một không gian xanh tươi thoáng đãng với những loài cây và hoa rất đẹp giúp du khách cảm thấy cực kì thư giãn.

Ngoài khu vực vườn thú, khách tham quan rất có thể đăng kí những dịch vụ cắm trại, ăn uống tại đây và có được một trải nghiệm thả mình cùng thiên nhiên tươi đẹp hoàn hảo nhất.

Đến với Zoodoo, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác tiếp xúc gần gũi với những loài vật đáng yêu
Đến với Zoodoo, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác tiếp xúc gần gũi với những loài vật đáng yêu
Cùng tham quan Zoodoo nào

9


Ngọc Anh

Thủy cung Trí Nguyên – Khánh Hòa

 • Diện tích: 3 hecta
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00
 • Giá vé: 45.000 – 90.000 đồng/người
 • Địa chỉ: Đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
 • web site: http://tringuyenseapark.com/
 • Facebook: https://www.facebook.com/tringuyenseapark/

Nằm trên đảo Hòn Miễu chỉ cách đất liền khoảng 2km, thủy cung Trí Nguyên là một điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến thành phố biển Nha Trang. Được đưa vào hoạt động từ năm 1997 thủy cung Trí Nguyên trở thành nơi trưng bày, nuôi dưỡng những loài sinh vật biển độc đáo và quý hiếm.

Thủy cung được thiết kế theo như hình dáng một con thuyền cổ nằm sừng sững trên bờ biển lôi cuốn ánh nhìn của toàn bộ khách tham quan khi vừa đặt chân lên đảo. Tiến vào trong thủy cung, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều loài động thực vật dưới biển sâu trong những hồ cá được bố trí dọc theo đường đi. những loài cá như: Cá Mập, Cá Mú, Cá Rồng, Cá Chình… vốn chỉ rất có thể nhìn thấy trong phim ảnh này được trưng bày ngay tầm mắt và đảm bảo sẽ làm nhiều khách tham quan ngạc nhiên trước hình dáng và kích thước của chúng.

Ngoài khu vực trưng bày những loại cá, thủy cung Trí Nguyên còn có khu bày bán đồ lưu niệm và nhà hàng và trên đảo có bãi Sỏi là nơi tắm biển khá nổi tiếng. Khi đã được mãn nhãn với những loài sinh vật biển, du khách rất có thể đến thăm những khu vực trên để có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Kiến trúc hình chiếc thuyền rất độc đáo của thủy cung Trí Nguyên
Kiến trúc hình chiếc thuyền rất độc đáo của thủy cung Trí Nguyên
Một phóng sự ngắn về thủy cung Trí Nguyên

10


Ngọc Anh

Vinpearl Aquarium Times City – Thủ Đô Hà Nội

 • Diện tích: 4.000 mét vuông
 • Lượng thú: Hơn 30.000 cá thể sinh vật biển
 • Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00
 • Giá vé: 100.000 – 220.000 đồng/người
 • Địa chỉ: 458 Minh Khai, Khu đô thị Times City, đường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Thủ Đô Hà Nội
 • web site: http://timescity.vinpearlland.com/portfolio/aquarium/
 • Facebook: https://www.facebook.com/VinpearlLand.TimesCity/

Nằm trong khu đô thị Times City và được đưa vào hoạt động từ năm 2013, Vinpearl Aquarium Times City là thủy cung trước tiên tại Thủ Đô Hà Nội có đường hầm biển và cũng là thủy cung trước tiên tại Việt Nam nhân giống được loài chim cánh cụt. Với tổng diện tích lên đến 4.000 mét vuông, thủy cung này là nơi quy tụ của hơn 30.000 loài sinh vật biển tới từ khắp nơi trên toàn cầu. Chính nhờ sự đa dạng này nên Vinpearl Aquarium Times City đã lôi cuốn rất nhiều du khách và là một điểm đến tuyệt vời cho những tình nhân thích khám phá những loài sinh vật biển.

Vinpearl Aquarium Times City được chia làm 3 khu vực: khu cá nước ngọt, khu hang động – bò sát, khu cá nước mặn. Mỗi khu vực trưng bày những loài sinh vật riêng biệt với những khu nuôi dưỡng được thiết kế sao cho gần gũi nhất với môi trường sinh sống tự nhiên của chúng. Du khách sẽ được dạo bước qua những khung cảnh từ môi trường nhiệt đới đến môi trường lạnh giá vùng cực cùng những sinh vật rất đặc trưng và lạ mắt. Đường hầm thủy cung dài hơn 90m đúng là điểm nhấn đặc biệt của Vinpearl Aquarium Times City. Tại đây, du khách sẽ được ngắm nhìn những loài sinh vật biển cùng sinh sống trong một đại dương thu nhỏ với tầm nhìn cực kì thoáng đãng đảm bảo sẽ để lại ấn tượng cực kì sâu đậm cho những ai lần đầu được trải nghiệm hình thức tham quan kì thú này.

Đường hầm thủy cung dài 90m vô cùng độc đáo của Vinpearl Aquarium Times City
Đường hầm thủy cung dài 90m cực kì độc đáo của Vinpearl Aquarium Times City
Phóng sự về Vinpearl Aquarium Times City của đài truyền hình Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *