Top 7 Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” (lớp 10) hay nhất

03-04-2021 7 2 0 0

Báo lỗi

Trong truyện cổ tích Tấm Cám, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chi tiết mang yếu tố thần kì với sự xuất hiện của ông Bụt ngay từ đầu mẩu chuyện, tiếp sau đó là sự biến thân của Tấm và một số chi tiết khác. Yếu tố thần kì ấy đó là khát vọng của nhân dân, khát vọng cái thiện sẽ thắng được cái ác, sự bất công đối với người dân lao động, đồng thời khẳng định rằng con người phải trải qua đấu tranh xương máu thì mới giành được hạnh phúc đích thực của tôi. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” mà Toplist đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1234567

1


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 1

Những mẩu chuyện cổ tích Việt Nam luôn làm người đọc say mê và hứng thú. Bởi Trong số đó không chỉ là có những cô Tấm, có những Sọ Dừa, Lang Liêu,… mà còn có những ông bụt, bà tiên, những vị thần thánh, những quyền lực siêu nhiên luôn giúp đỡ người tốt, người hiền. Yếu tố thần kì ấy không thể không xuất hiện trong những mẩu chuyện cổ tích. chính vì nó là đại diện cho khát vọng của nhân dân, cho những kì vọng lớn lao mà con người không thể triển khai được, đặc biệt là trong truyện cổ tích “Tấm Cám”.

Truyện cổ tích được hiểu đơn giản chỉ là những tác phẩm dân gian, được lấy cảm hứng và kết tinh từ trí tưởng tượng của cha ông ta thời xưa. Nó luôn chứa đựng trong mình những khát vọng lớn lao của cha ông ta thời xưa khi mà hiện thực không thể đáp ứng những kì vọng của con người. Sự ra mắt của những mẩu chuyện cổ tích này có lẽ là sự đáp ứng cách phản ánh hiện thực của xã hội, của giai cấp. Mỗi chi tiết trong truyện đều có những tuyến đối xứng, mô tả sự xung đột, xích míc giữa cách tầng lớp xã hội. xích míc ấy chắc rằng chẳng thể giải quyết trong hiện thực mà chỉ hoàn toàn có thể gửi gắm trong những mẩu chuyện truyền tai nhau. Và trong những mẩu chuyện ấy, tác giả dân gian đã lựa cách giải quyết xích míc xung đột ấy bằng những yếu tố thần kì.

Truyện Tấm Cám không thể không xuất hiện yếu tố thần kì được chính vì chính những yếu tố thần kì mới tạo thành được sự phát triển của mạch truyện. Đọc cổ tích ta thấy không vắng bóng được hình ảnh của ông bụt, bà tiên đó là lực lượng thần thánh, siêu nhiên mang lại sự huyền bí, lạ kì và thúc đẩy tình tiết truyện phát triển, ông bụt, bà tiên thường hiền từ độ lượng, như người cha, người mẹ, chỉ có điều là họ có khả năng vô tận, hoàn toàn có thể đem về mọi điều may mắn mà người cha, người mẹ bình thường không phải lúc nào cũng đem về cho con cái được. Và ông bụt trong Tấm Cám đã xuất hiện giữa cuộc đời khổ cực, bị mẹ ghẻ đày đọa, cô Tấm được cho quần áo đẹp đi dự hội, cho cô được lấy hoàng tử để không hề sống cuộc sống cực khổ nữa.

Những phép màu mà ông bụt ban cho Tấm trong truyện chúng ta cần để ý đến đôi giày thần kì. Đôi giày nhỏ nhắn, xinh xắn kì diệu ấy trở thành vật giao duyên bởi nhờ nó mà cô thiếu nữ xinh đẹp kia mới biết và lấy được vua. Đôi giày đã là cái mối hôn nhân. Cái duyên của đôi lứa, đã mang lại hạnh phúc và giải thoát cho cuộc đời khổ cực của Tấm. Nếu không tồn tại đôi giày mang phép màu thần kì của ông bụt chắc Tấm sẽ mãi mãi là cô nàng chỉ biết quẩn quanh làm công cụ lao động cho mụ dì ghẻ hiểm ác kia. Sự xuất hiện của yếu tố thần kì này góp phần thể hiện ước mơ khát vọng của nhân dân ta. Đó là khát vọng được thoát khỏi cuộc sống khổ cực, bị áp bức bóc lột, mơ ước có được cuộc sống hạnh phúc no ấm và bình đẳng. Như vậy, yếu tố thần kì này có vai trò nói lên khát vọng của con người trước hiện thực bế tắc không lối thoát. Trước hiện thực ấy không biết làm gì chỉ còn biết gửi gắm những nỗi niềm vào ước mơ, khát vọng.

Những yếu tố thần kì liên tục xuất hiện trong truyện nhằm giúp truyện tiếp tục phát triển bằng những chi tiết lạ và hay. Cô Tấm khi bị Cám hại chết đi, nhưng kì lạ thay trở thành chú chim vàng anh xinh đẹp, rồi cây xoan đào, khung cửi dệt vải và sau cùng là quả thị. Bốn lần hóa thân này, tác giả dân gian không đơn thuần nói lên sự luân hồi của con người, của cuộc đời như thuyết duy tâm của tôn giáo. Mà điều quan trọng ở đây tác giả dân gian muốn nói lên đó là sự phản kháng vươn lên quyết liệt của Tấm. Không chịu khuất phục trước cái ác, cái xấu, cái bất công, Tấm đã vươn lên bằng mọi giá và sau cùng đã thành công, mặc dù sự thành công này có được là nhờ sự trợ giúp của những yếu tố thần kì. Sự phản kháng này của Tấm đó là cuộc đấu tranh giai cấp giữa người bị áp bức và kẻ áp bức. Vậy một lần nữa yếu tố thần kì lại góp phần thể hiện khát vọng ước mơ thành công cái ác, cái xấu, áp bức bất công của nhân dân lao động. Nhờ vậy mà mang lại kết thúc có hậu cho câu truyện, điều này thích hợp với tâm lí truyền thống nhân đạo xưa nay của dân tộc ta.

Chi tiết thần kì đặc biệt hơn nữa đó là miếng trầu cánh phượng do bàn tay tài khéo léo của Tấm têm lại trở thành tín hiệu để nhà vua tìm thấy nàng. Miếng trầu đã đưa nàng về với cuộc sống hạnh phúc, giàu sang mà Tấm xứng đáng được hưởng bên nhà vua trẻ tuổi.

Qua những chi tiết thần kì trong truyện cổ tích Tấm Cám chúng ta thấy được rằng đó đó là đỉnh cao ước mơ, khát vọng của người lao động, nên đã sản sinh ra những chi tiết thần kì, những hình tượng thần kì lung linh sắc màu trong cổ tích. Biết là hoang đường, kì ảo nhưng người ta vẫn tin, tin lắm vào cái ngày ước mơ sẽ thành hiện thực. Giá trị nhân văn to lớn của truyện cổ tích và giá trị nghệ thuật tuyệt vời của nó phần lớn được tạo ra do yếu tố đặc trưng nói trên.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 2

Lên con thuyền thời gian về với những thiên truyện kể xa xưa, những trang cổ tích đã làm say đắm lòng ta từ thời trai trẻ. Hẳn thời thơ bé ấy có những lúc ta tự hỏi tại sao cô Tấm lại hoàn toàn có thể bước ra từ quả thị? Bao yếu tố tình tiết li kì ấy như một phép nhiệm màu thôi miên tâm hồn thơ bé còn nhiều ngây ngô của ta. Như mọi truyện cổ tích khác, Tấm Cám cũng được dựng lên từ nhiều yếu tố li kì. Hãy đi sâu vào khám phá trái đất thần kì của thiên truyện để thấy hết ý nghĩa sâu sắc giá trị to lớn của nó và cũng để lời giải cho sự nghi hoặc đã được đề ra từ thời thơ bé của ta.

Cổ tích là một loại truyện kể dân gian, là sản phẩm được hun đúc, kết tinh từ trí tưởng tượng của nhân dân. Khi con người bế tắc trước hiện thực cuộc sống thì tìm tới khát vọng ước mơ làm lối thoát và từ đó cổ tích đã ra mắt. Được ra mắt trong những lúc xã hội đã xuất hiện giai cấp nên cổ tích chủ yếu phản ánh sự đấu tranh xã hội, phản ánh xích míc giai cấp mà chủ yếu là xích míc giữa những kẻ áp bức và người bị áp bức. Như một yếu tố không thể thiếu của truyện cổ tích yếu tố thần kì góp phần vào việc giải quyết những xích míc ấy.

Quay quay về với câu truyện Tấm Cám ta thây yếu tố thần kì đã xuất hiện như một sự tất nhiên không thể thiếu. Đọc cổ tích ta thấy không vắng bóng được hình ảnh của ông bụt, bà tiên đó là lực lượng thần thánh, siêu nhiên mang lại sự huyền bí, lạ kì và thúc đẩy tình tiết truyện phát triển, ông bụt, bà tiên thường hiền từ độ lượng, như người cha, người mẹ, chỉ có điều là họ có khả năng vô tận, hoàn toàn có thể đem về mọi điều may mắn mà người cha, người mẹ bình thường không phải lúc nào cũng đem về cho con cái được. Và ông bụt trong Tấm Cám đã xuất hiện giữa cuộc đời khổ cực, bị mẹ ghẻ đày đọa, cô Tấm được cho quần áo đẹp đi dự hội, cho cô được lấy hoàng tử đế không hề sống cuộc sống cực khổ nữa. Những phép màu mà ông bụt ban cho Tấm trong truyện chúng ta cần để ý đến đôi giày thần kì.

Đôi giày nhỏ nhắn, xinh xắn kì diệu ấy trở thành vật giao duyên bởi nhờ nó mà cô thiếu nữ xinh đẹp kia mới biết và lấy được vua. Đôi giày đã là cái mối hôn nhân. Cái duyên của đôi lứa, đã mang lại hạnh phúc và giải thoát cho cuộc đời khổ cực của Tấm. Nếu không tồn tại đôi giày mang phép màu thần kì của ông bụt chắc Tấm sẽ mãi mãi là cô nàng chỉ biết quẩn quanh làm công cụ lao động cho mụ dì ghẻ hiểm ác kia. Sự xuất hiện của yếu tố thần kì này góp phần thể hiện ước mơ khát vọng của nhân dân ta. Đó là khát vọng được thoát khỏi cuộc sống khổ cực, bị áp bức bóc lột, mơ ước có được cuộc sống hạnh phúc no ấm và bình đẳng. Như vậy, yếu tố thần kì này có vai trò nói lên khát vọng của con người trước hiện thực bế tắc không lối thoát. Trước hiện thực ấy không biết làm gì chỉ còn biết gửi gắm những nỗi niềm vào ước mơ, khát vọng.

không dừng lại ở đó, mẩu chuyện còn được tiếp tục phát triển bằng những yếu tố tình tiết kì lạ nữa. Cô Tấm khi Cám hãm hại chết đi, nhưng kì lạ thay trở thành chú chim vàng anh xinh đẹp, rồi cây xoan đào, khung cửi dệt vải và sau cùng là quả thị. Bốn lần hóa thân này, tác giả dân gian không đơn thuần nói lên sự luân hồi của con người, của cuộc đời như thuyết duy tâm của tôn giáo. Mà điều quan trọng ở đây tác giả dân gian muốn nói lên đó là sự phản kháng vươn lên quyết liệt của Tấm. Không chịu khuất phục trước cái ác, cái xấu, cái bất công, Tấm đã vươn lên bằng mọi giá và sau cùng đã thành công, mặc dù sự thành công này có được là nhờ sự trợ giúp của những yếu tố thần kì. Sự phản kháng này của Tấm đó là cuộc đấu tranh giai cấp giữa người bị áp bức và kẻ áp bức. Vậy một lần nữa yếu tố thần kì lại góp phần thể hiện khát vọng ước mơ thành công cái ác, cái xấu, áp bức bất công của nhân dân lao động. Nhờ vậy mà mang lại kết thúc có hậu cho câu truyện, điều này thích hợp với tâm lí truyền thống nhân đạo xưa nay của dân tộc ta.

Như vậy yếu tố kì diệu siêu nhiên đó là thủ pháp nghệ thuật gắn với nội dung lãng mạn của truyện. Tác giả dân gian cũng như thính giả dân gian để cho trí tưởng tượng bay bổng theo những sự kiện kì diệu trong truyện không phải vì thực tâm tin – ít ra thì cũng không hoàn toàn tin – rằng những sự kiện đó là có thực nhưng chủ yếu là vì những sự kiện đó thiết yếu cho việc giải quyết những vấn đề mà thực tại cuộc sống trong xã hội cũ vẫn chưa được chấp nhận giải quyết hoàn toàn như ý muốn như ước vọng của nhân dân. Yếu tố’ thần kì trong cổ tích xét cho kĩ không phải chủ yếu là sản phẩm của đầu óc mê tín mà là phương diện thiết yếu cho tác giả dân gian hoàn toàn có thể đưa sự phát triển tình tiết theo ý muốn của tôi. Nhờ vậy mà Tấm Cám đã thể hiện được toàn bộ những gì mà tác giả dân gian gửi gắm. Đó là khát vọng ước mơ, là quan niệm triết lí về cuộc sống, cuộc đời với quy luật nhân quả từ nghìn đời nay của cha ông.

Tôi thiết nghĩ nếu thiếu đi những yếu tố thần kì thì những câu truyện cổ tích sẽ ra sao? Có lẽ nó sẽ trở thành một mảnh đất khô cằn mà cây đời không thể bám rễ vào hút những dòng tươi mát như giờ đây. Và khi nghe truyện cổ tích mà không tin theo, rung cảm theo những sự việc kì diệu, không thể cho trí tưởng tượng và tình cảm của tôi bay bổng theo sự việc, nhất là sự việc hoang đường ở trong truyện thì không thưởng thức được hết ý nghĩa sâu sắc của truyện.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 3

Điều làm nên sức kì diệu của cổ tích đó là yếu tố hoang đường, kì ảo. Trong truyện Tấm Cám, những chi tiết thần kì xuất hiện liên tục trong những tình huống liên quan đến số phận người con gái mồ côi nết na, xinh đẹp.

Bắt đầu là chi tiết con cá bống nhỏ còn sót lại trong giỏ của Tấm sau khi cả giỏ tép đã bị đứa em điêu ngoa, xảo trá là Cám trút hết sang giỏ của nó, cốt để giành cho được cái yếm đào – phần thưởng mà mẹ nó (tức dì ghẻ của Tấm) hứa sẽ cho. Bao công lao, cố gắng của Tấm bị cướp sạch trong phút chốc, hỏi làm sao Tấm không hờn, không tủi?! Tìm thấy bống, Tấm mừng rỡ đem thả vào giếng, ngày ngày lén giấu ít cơm trong thùng gánh nước đem ra nuôi Bống. Từ đó, bỗng trở thành người bạn duy nhất san sẻ vui buồn với cô nàng xấu số. Bống lớn lên không phải chỉ nhờ mấy hạt Cơm mà là nhờ những câu hát đầy tình nghĩa yêu thương của Tấm: Bống bống bang bang, lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta. Chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người. Những phút giây ngắn ngủi bên bống khiến Tấm cảm thấy vơi bớt cô đơn. Tấm đâu ngờ con cá bống bé xíu kia lại tạo ra những bước ngoặt lạ lùng trong cuộc đời của tôi.

Nghi ngờ và rình rập, mẹ con Cám đã phát hiện ra việc làm của Tấm, học thuộc cả câu hát của Tấm. Mụ dì ghẻ ngọt nhạt bảo Tấm: Con ơi, chăn trâu nhớ chăn đồng xa, chớ chăn đồng nhà làng bắt mất trâu. vốn thật thà, cả tin, Tấm ngoan ngoãn làm theo. Tức thì, hai mẹ con kẻ ác triển khai thủ đoạn tàn độc; giết bống ăn thịt. Chiều tối Tấm về, mang Cơm ra giếng gọi mãi chẳng thấy bống ngoi tên như thường lệ, chỉ có cục máu đỏ tươi nổi trên mặt nước như một lời nguyền. Mất người bạn nhỏ thân yêu, Tấm ôm mặt khóc rưng rức. Nàng lại rơi vào tâm trạng cô đơn, vô vọng. Chính lúc đó, Bụt xuất hiện giữa vầng hào quang, ôn tồn hỏi: “Vì sao cháu khóc? Cháu hãy nói cho ta nghe. Tấm nức nở kể lại đầu đuôi mẩu chuyện. Nghe xong, Bụt bảo nàng hãy tìm xương Bống, bỏ vào bốn chiếc lọ, chôn dưới bốn chân giường.

Trong cổ tích, những nhân vật thần kì như Tiên, Bụt là ước mơ công lí, ước mơ chính nghĩa được hình tượng hóa bằng trí tưởng tượng phong phú của người xưa. Tiên, Bụt thường xuất hiện vào hoàn cảnh ngặt nghèo, những kẻ thân cô thế cô bị dồn vào bước đường cùng. Phép màu kì diệu của Tiên, Bụt sẽ hóa giải toàn bộ. Kẻ xấu, kẻ ác bị trừng phạt; người tốt, người hiền sẽ được hưởng sung sướng, hạnh phúc.

Cô Tấm siêng năng, chất phác được Bụt thương, sai gà bới đống tro, tìm giùm xương Bống. Con gà biết kêu thành tiếng người là chi tiết thần kì: Cục ta cục tác, cho ta nắm thóc, ta bới xương cho. Bụt sai đàn chim sẻ giúp Tấm nhặt thóc ra khỏi gạo, phá vỡ thủ đoạn độc ác của mụ dì ghẻ không muốn cho Tấm đi dự hội xuân cũng là chi tiết thần kì. Tấm tủi thân vì không tồn tại váy áo đẹp đi dự hội, Bụt bảo đào bốn chiếc lọ chôn dưới bốn chân giường lên, sẽ có đủ. Đúng như vậy! Tấm không chỉ là có váy áo đẹp mà còn có cả đôi hài thêu xinh xắn, sang trọng. Thoáng chốc, cô nàng mồ côi nghèo khổ, rách rưới rưới trở thành một thiếu nữ duyên dáng, xinh tươi, khó ai sánh kịp.

Hình như duyên trời sắp đặt, nhờ chiếc hài thêu lúc hoảng hốt bỏ chạy đánh rơi mà Tấm được thử hài, rồi được nhà vua chọn làm hoàng hậu. Ngôi vị hoàng hậu cao sang là phần thưởng xứng đáng cho Tấm và cũng là tột đỉnh mơ ước của người xưa. Nhưng để giữ được hạnh phúc lâu bền, điều đó quả chẳng dễ dàng chút nào. Cái ác không biết chùn tay, ngừng bước. Hai mẹ con mụ dì ghẻ không buông tha Tấm. Chúng tiếp tục bàn mưu tính kế hại Tấm, hòng giành giật cho được ngôi vị hoàng hậu cao sang.

Chúng mời Tấm về nhà dự đám giỗ cha. vốn là đứa con hiếu thảo, Tấm vui vẻ về ngay, dẫu đang là hoàng hậu. Dì ghẻ bảo Tấm leo lên cây hái cau để cúng, Tấm cũng leo. Mụ chặt gốc cho cây đổ xuống ao, hòng dìm chốt Tấm. Tấm hỏi, mụ dối trá đáp rằng dì đuổi kiến cho con, Tấm cũng tin. Cũng bởi quá thật thà, quá tin người nên Tấm đã bị hãm hại. Dù vậy, oan hồn nàng không tha cho lũ bất nhân. Tấm liên tục hóa thân thành con chim Vàng Anh, thành hai cây xoan đào để được sống gần bên nhà vua, để tìm cách vạch trần thực chất tráo trở, tham lam, tàn nhẫn của mẹ con Cám. Sự hóa thân đẫm màu sắc hoang đường nhưng lại mang một ý nghĩa sâu sắc hiện thực sâu sắc: đó là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của cái thiện chống lại cái ác, đế bảo vệ chân lí chính nghĩa trong xã hội phong kiến xưa kia.

sau cùng, Tấm hóa thân từ tro bụi thành trái thị vàng thơm duy nhất trên cây thị ven đường. Bà lão hàng nước đi qua trông thấy, giơ miệng bị lên cầu khấn: Thị ơi thị rụng bị bà, Bà để bà ngửi chứ bà không ăn, thì trái thị liền rơi xuống. Bà lão nâng niu, yêu quý trái thị cực kì! Ngày ngày, nàng Tiên từ quả thị bước ra, lặng lẽ lo cho bà cụ những bữa cơm nóng sốt, ngon lành. Nàng tiên ấy là Tấm. Tấm đã đáp đền ơn nghĩa cưu mang của bà cụ bằng tấm lòng thơm thảo của đứa con ngoan đối với mạ hiền.

Kì lạ hơn nữa là chính miếng trầu cánh phượng do bàn tay tài khéo của Tấm têm lại trở thành tín hiệu để nhà vua tìm thấy nàng. Miếng trầu đã đưa nàng về với cuộc sống hạnh phúc, giàu sang mà Tấm xứng đáng được hưởng bên nhà vua trẻ tuổi.

Rõ ràng là đỉnh cao ước mơ, khát vọng của người lao động đã sản sinh ra những chi tiết thần kì, những hình tượng thần kì lung linh sắc màu trong cổ tích. Biết là hoang đường, kì ảo nhưng người ta vẫn tin, tin lắm vào cái ngày ước mơ sẽ thành hiện thực. Giá trị nhân, văn to lớn của truyện cổ tích và giá trị nghệ thuật tuyệt vời của nó phần lớn được tạo ra do yếu tố đặc trưng nói trên.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 4

Mỗi mẩu chuyện cổ tích xưa lúc nào cũng làm ta say mê, hứng thú. Bởi Trong số đó không chỉ là có những cô Tấm, có những Sọ Dừa, Lang Liêu … mà còn có những ông Bụt, bà Tiên, những vị thần thánh, những quyền lực siêu nhiên luôn giúp đỡ người tốt, người hiền. Yếu tố thần kì ấy không thể không xuất hiện trong những mẩu chuyện cổ tích. chính vì nó là đại diện cho khát vọng của nhân dân, cho những kì vọng lớn lao mà con người không thể triển khai được, đặc biệt là trong truyện cổ tích “Tấm Cám”.

Truyện cổ tích là những tác phẩm dân gian, được lấy cảm hứng và kết tinh từ trí tưởng tượng của cha ông. Nó luôn chứa đựng trong mình những khát vọng lớn lao của cha ông ta thời xưa khi mà hiện thực không thể đáp ứng những kì vọng của con người. Sự ra mắt của những mẩu chuyện cổ tích này có lẽ là sự đáp ứng cách phản ánh hiện thực của xã hội, của giai cấp. Mỗi chi tiết trong truyện đều có những tuyến đối xứng, mô tả sự xung đột, xích míc giữa cách tầng lớp xã hội. xích míc ấy chắc rằng chẳng thể giải quyết trong hiện thực mà chỉ hoàn toàn có thể gửi gắm trong những mẩu chuyện truyền tai nhau. Và trong những mẩu chuyện ấy, tác giả dân gian đã lựa cách giải quyết xích míc xung đột ấy bằng những yếu tố thần kì.

Đặt Tấm Cám vào trong hoàn cảnh ấy, xung đột hiện rõ ở trong đây là sự xích míc giữa cái thiện và cái ác, giữa một bên chính và một bên tà. Nếu như Tấm là đại diện cho cái tốt, cái thiện, là một cô nàng hiền lành, chân thực, siêng năng thì đối lập với Tấm là mẹ con Cám, đại diện cho cái xấu xa, cái độc ác.

Xung đột trong mẩu chuyện được đưa lên khi Tấm hết lần này tới lần khác bị mẹ con Cám hãm hại. Trong những ngày đầu, xích míc được đặt trong hoàn cảnh gia đình, mẹ ghẻ xung đột với con ông xã, chị xung đột với em kế. Mỗi lần Tấm bị bắt nạt, bị ức hiếp tới mức tủi thân phát khóc thì ông Bụt lại hiện lên ban cho Tấm những điều mới. Tấm bị Cám lừa mất giỏ tép, mất cái yếm đỏ thì Bụt ban cho Tấm cá bống để bầu bạn. Đến khi cá bống bị giết thì ông Bụt lại giúp biến những chiếc xương cá bống ấy thành quần áo, giày đẹp để Tấm đi dự hội. Đọc truyện, chúng ta luôn thấy những quyền lực siêu nhiên, thần thánh luôn song hành cùng con người, giúp đỡ con người trong những lúc khó khăn. Họ luôn xuất hiện đúng lúc để giải quyết những xích míc tồn tại giữa con người mà con người chẳng thể giải quyết được. Những điều họ làm được Hình như luôn là vô tận, họ hoàn toàn có thể điều khiển được vạn vật, làm những điều giá như không thể. Chính vì có sự giúp đỡ của Bụt, Tấm đã có cơ duyên trở thành hoàng hậu, thoát khỏi thân phận nghèo hèn trước kia. Cũng nhờ có Bụt, nàng mới hoàn toàn có thể hưởng những ngày tháng hạnh phúc bên cạnh vua mà tạm thời thoát khỏi mụ dì ghẻ độc ác.

Yếu tố thần kì với sự xuất hiện của ông Bụt ngay đầu mẩu chuyện đã góp phần thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân ta. Đó là ước mơ được hưởng hạnh phúc, giàu sang, bình đẳng, thoát khỏi cái nghèo, sự bóc lột của những người lao động nghèo, nhưng chăm chỉ hiền lương. Còn ông Bụt đó là hiện thân của thần linh, của quyền lực siêu nhân, thần kì giúp nhân dân triển khai ước mơ của tôi. Yếu tố này cũng đóng vai trò như một công cụ lột tả khát vọng của nhân dân ta trước một hiện thực bế tắc. Nó đó là nơi mà họ gửi gắm niềm mơ ước nhỏ nhoi của tôi đối với hiện thực tàn khốc. Tiếp theo mạch truyện, chúng ta lại được bắt gặp yếu tố thần kì nhiều thêm nữa. Đó là khi Tấm trở thành hoàng hậu, ghen tức với sự may mắn của nàng, mẹ con Cám đã hết lần này tới lần khác hãm hại Tấm.

Thế nhưng, lần nào cũng vậy, Tấm chết đi nhưng lại hóa thân vào những vật khác, khi thì là chim vàng anh, khi là cây xoan đào, khi là khung cửi, khi là quả thị. Đó đều là những vật dụng, cây cối quen thuộc với cuộc sống bình dị mộc mạc của người dân xưa. Bốn lần hóa thân là bốn lần nói lên sự phản kháng mãnh liệt của Tấm trước cái hiểm ác hãm hại này. Mỗi lần nàng hóa thân, nàng lại càng mạnh mẽ, kiên định hơn trước. Nếu lúc trước này chỉ biết chịu đựng một mình, thì nay, nàng đã khiến cho kẻ thù phải run sợ. Sự hóa thân của Tấm cho ta thấy sức sống mãnh liệt của nàng, cũng như của cái thiện. Đến sau cùng, cái ác cũng phải chịu khuất phục và nhận được sự trừng phạt thích đáng còn cái thiện thì có được hạnh phúc bền lâu. Tấm – đại diện cho cái thiện đã thành công mặc dù thành công ấy là sự trợ giúp của những yếu tố thần kì. Thế nhưng yếu tố thần kì ấy đó là khát vọng của nhân dân, khát vọng cái thiện sẽ thắng được cái ác, sự bất công đối với người dân lao động. Ngoài ra yếu tố thần kì ấy cũng để khẳng định rằng con người phải trải qua đấu tranh xương máu thì mới giành được hạnh phúc đích thực của tôi.

Như vậy hoàn toàn có thể thấy, yếu tố thần kì là yếu tố không thể thiếu trong những mẩu chuyện cổ tích của chúng ta. Bởi yếu tố thần kì ấy đó là khát vọng, là ước mơ của người dân lao động xưa. Nó cũng là một thủ pháp nghệ thuật giúp cho mẩu chuyện thêm hấp dẫn và lãng mạn hơn. Yếu tố thần kì trong truyện Tấm Cám giúp giải quyết những xung đột, những xích míc mà hiện thực không thể nào giải quyết được như xích míc giữa những tầng lớp xã hội hay xung đột giữa cái thiện và cái ác. Nhờ có yếu tố này, mẩu chuyện Tấm Cám đã giúp người dân lao động gửi gắm được khát vọng, quan điểm triết lý nhân sinh cũng như quy luật nhân quả từ bao đời nay của cha ông.

Khép lại một mẩu chuyện cổ tích, có lẽ nếu mẩu chuyện ấy thiếu đi chút kỳ ảo, thần kì thì hẳn đó chỉ là một mẩu chuyện kể hiện thực. Nó sẽ chẳng thể hiện được trí tưởng tượng bay bổng của người dân và cũng chẳng thể giúp người dân bày tỏ được nỗi lòng mình. Chính vì vậy, yếu tố thần kì trong truyện cổ tích, mà đặc biệt là Tấm Cám đã triển khai được nhiệm vụ cao quý của tôi: gửi gắm khát vọng, ước mơ của nhân dân lao động về một xã hội công minh, nhân đạo hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 5

Như mọi truyện cổ tích khác, Tẩm Cám cũng được dựng lên từ nhiều yếu tố li kì. Hãy đi sâu vào khám phá trái đất thần kì của thiên truyện để thấy hết ý nghĩa sâu sắc giá trị to lớn của nó và cũng để lời giải cho sự nghi hoặc đã được đề ra từ thời thơ bé của ta.

Lên con thuyền thời gian về với những thiên truyện kể xa xưa, những trang cổ tích đã làm say đắm lòng ta từ thời trai trẻ. Hẳn thời thơ bé ấy có những lúc ta tự hỏi tại sao cô Tấm lại hoàn toàn có thể bước ra từ quả thị? Bao yếu tố tình tiết li kì ấy như một phép nhiệm màu thôi miên tâm hồn thơ bé còn nhiều ngây ngô của ta. Như mọi truyện cổ tích khác, Tẩm Cám cũng được dựng lên từ nhiều yếu tố li kì. Hãy đi sâu vào khám phá trái đất thần kì của thiên truyện để thấy hết ý nghĩa sâu sắc giá trị to lớn của nó và cũng để lời giải cho sự nghi hoặc đã được đề ra từ thời thơ bé của ta.

Cổ tích là một loại truyện kể dân gian, là sản phẩm được hun đúc, kết tinh từ trí tưởng tượng của nhân dân. Khi con người bế tắc trước hiện thực cuộc sống thì tìm tới khát vọng ước mơ làm lối thoát và từ đó cổ tích đã ra mắt. Được ra mắt trong những lúc xã hội đã xuất hiện giai cấp nên cổ tích chủ yếu phản ánh sự đâu tranh xã hội, phản ánh xích míc giai cấp mà chủ yếu là xích míc giữa những kẻ áp bức và người bị áp bức. Như một yếu tố không thể thiếu của truyện cổ tích yếu tố thần kì góp phần vào việc giải quyết những xích míc ấy.

Quay quay về với câu truyện Tấm Cám ta thây yếu tố thần kì đã xuất hiện như một sự tất nhiên không thể thiếu. Đọc cổ tích ta thấy không vắng bóng được hình ảnh của ông bụt, bà tiên đó là lực lượng thần thánh, siêu nhiên mang lại sự huyền bí, lạ kì và thúc đẩy tình tiết truyện phát triển, ông bụt, bà tiên thường hiền từ độ lượng, như người cha, người mẹ, chỉ có điều là họ có khả năng vô tận, hoàn toàn có thể đem về mọi điều may mắn mà người cha, người mẹ bình thường không phải lúc nào cũng đem về cho con cái được. Và ông bụt trong Tấm Cám đã xuất hiện giữa cuộc đời khổ cực, bị mẹ ghẻ đày đọa, cô Tấm được cho quần áo đẹp đi dự hội, cho cô được lấy hoàng tử đế không hề sống cuộc sống cực khổ nữa.

Những phép màu mà ông bụt ban cho Tấm trong truyện chúng ta cần để ý đến đôi giày thần kì. Đôi giày nhỏ nhắn, xinh xắn kì diệu ấy trở thành vật giao duvên bởi nhờ nó mà cô thiếu nữ xinh đẹp kia mới biết và lấy được vua. Đôi giày đã là cái mối hôn nhân. Cái duyên của đôi lứa, đã mang lại hạnh phúc và giải thoát cho cuộc đời khổ cực của Tấm. Nếu không tồn tại đôi giày mang phép màu thần kì của ông bụt chắc Tấm sẽ mãi mãi là cô nàng chỉ biết quẩn quanh làm công cụ lao dộng cho mụ dì ghẻ hiểm ác kia. Sự xuất hiện của yếu tố thần kì này góp phần thể hiện ước mơ khát vọng của nhân dân ta. Đó là khát vọng được thoát khỏi cuộc sống khổ cực, bị áp bức bóc lột, mơ ước có được cuộc sống hạnh phúc no ấm và bình đẳng. Như vậy, yếu tố thần kì này có vai trò nói lên khát vọng của con người trước hiện thực bế tắc không lối thoát. Trước hiện thực ấy không biết làm gì chỉ còn biết gửi gắm những nỗi niềm vào ước mơ, khát vọng.

không dừng lại ở đó, mẩu chuyện còn được tiếp tục phát triển bằng những yếu tố tình tiết kì lạ nữa. Cô Tấm khi Cám hãm hại chết đi, nhưng kì lạ thay trở thành chú chim vàng anh xinh đẹp, rồi cây xoan đào, khung cửi dệt vải và sau cùng là quả thị. Bôn lần hóa thân này, tác giả dân gian không đơn thuần nói lên sự luân hồi của con người, của cuộc đời như thuyết duy tâm của tôn giáo. Mà điều quan trọng ở đây tác giả dân gian muốn nói lên đó là sự phản kháng vươn lên quyết liệt của Tấm. Không chịu khuâ’t phục trước cái ác, cái xâ’u, cái bất công, Tấm đã vươn lên bằng mọi giá và sau cùng đã thành công, mặc dù sự thành công này có được là nhờ sự trợ giúp của những yếu tố thần kì. Sự phản kháng này của Tấm đó là cuộc đấu tranh giai cấp giữa người bị áp bức và kẻ áp bức. Vậy một lần nữa yếu tố thần kì lại góp phần thể hiện khát vọng ước mơ thành công cái ác, cái xâu, áp bức bất công của nhân dân lao động. Nhờ vậy mà mang lại kết thúc có hậu cho câu truyện, điều này thích hợp với tâm lí truyền thống nhân đạo xưa nay của dân tộc ta.

Như vậy yếu tố kì diệu siêu nhiên đó là thủ pháp nghệ thuật gắn với nội dung lãng mạn của truyện. Tác giả dân gian cũng như thính giả dân gian để cho trí tưởng tượng bay bổng theo những sự kiện kì diệu trong truyện không phải vì thực tâm tin – ít ra thì cũng không hoàn toàn tin – rằng những sự kiện đó là có thực nhưng chủ yếu là vì những sự kiện đó thiết yếu cho việc giải quyết những vấn đề mà thực tại cuộc sông trong xã hội cũ vẫn chưa được chấp nhận giải quyết hoàn toàn như ý muôn như ước vọng của nhân dân. Yếu tô’ thần kì trong cổ tích xét cho kĩ không phải chủ yếu là sản phẩm của đầu óc mê tín mà là phương diện thiết yếu cho tác giả dân gian hoàn toàn có thể đưa sự phát triển tình tiết theo ý muốn của tôi. Nhờ vậy mà Tấm Cám đã thể hiện được toàn bộ những gì mà tác giả dân gian gửi gắm. Đó là khát vọng ước mơ, là quan niệm triết lí về cuộc sống, cuộc đời với quy luật nhân quả từ nghìn đời nay của cha ông.

Tôi thiết nghĩ nếu thiếu đi những yếu tố thần kì thì những câu truyện cổ tích sẽ ra sao? Có lẽ nó sẽ trở thành một mảnh đất khô cằn mà cây đời không thể bám rễ vào hút những dòng tươi mát như giờ đây. Và khi nghe truyện cổ tích mà không tin theo, rung cảm theo những sự việc kì diệu, không thể cho trí tưởng tượng và tình cảm của tôi bay bổng theo sự việc, nhất là sự việc hoang đường ở trong truyện thì không thưởng thức được hết ý nghĩa sâu sắc của truyện.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 6

chắc rằng khi còn là trẻ con, ai cũng say đắm những trang truyện cổ tích, nào là Thạch Sanh, Cây tre trăm đốt, Cóc kiện Trời,… Và hẳn thời đó, cũng không ít người thắc mắc tại sao cô Tấm trong truyện Tấm Cám lại hoàn toàn có thể bước ra từ quả thị, tại sao lại có bụt hiện ra?

Như bao truyện cổ tích khác, Tấm Cấm được xây dựng lên từ rất nhiều yếu tố, tình tiết thật li kì, và cũng đều có ý kiến cho rằng đó là những yếu tố đại diện cho khát vọng của con người, những kì vọng lớn mà không thể triển khai được.

Truyện cổ tích là một thể loại tác phẩm dân gian, là những mẩu chuyện được hun đúc và kết tinh từ trí tưởng tượng của nhân dân. Cổ tích ra mắt khi con người bị dồn vào bế tắc trước hiện thực của cuộc sống, họ muốn tìm tới khát vọng lớn lao. Cũng chính vì thế mà chứa đựng trong những mẩu chuyện cổ tích là sự phản ánh đấu tranh xã hội, sự phản ánh xích míc giai cấp, nhất là xích míc giữa kẻ áp bức và người bị áp bức. Thật đáng buồn là xích míc ấy chẳng thể giải quyết trong hiện thực mà chỉ hoàn toàn có thể gửi gắm trong những mẩu truyện truyền tai nhau và Trong số đó, xích míc được giải quyết bằng yếu tố thần kì.

những yếu tố thần kì đã xuất hiện trong truyện Tấm Cám như một sự tất nhiên không thể nào thiếu bởi sự xung đột hiện rõ với xích míc giữa cái thiện và cái ác. Trong truyện này, Tấm là một cô nàng hiền lành, siêng năng, chân thực, là người đại diện cho cái thiện và đối lập với Tấm là mẹ con Cám độc ác, đại diện cho cái xấu. Tấm bị mẹ con Cám hãm hại hết lần này đến lần khác, làm cho xung đột ngày càng được đưa lên cao. Trong những ngày đầu, mẫu thuẫn chỉ là những xung đột giữa mẹ ghẻ – con ông xã hay chị – em kế, những xung đột trong gia đình. Cũng may thay, Tấm không hoàn toàn cô đơn mà mỗi lần bị bắt nạt hay ức hiếp tới mức tủi thân phát khóc, ông Bụt lại hiện lên bù đắp cho Tấm, ban cho Tấm điều mới.

Tấm đã bị cám lừa mất giỏ tép và cái yếm đỏ thì Bụt đã ban cho nàng cá bống để bầu bạn. không chỉ là dừng ở đó, Cám còn giết luôn con cá bống ấy nhưng Tấm lại được Bụt hiện lên, biến những chiếc xương cá thành quần áo, giày dép đẹp để Tấm được đi hội. Chính vì có sự giúp đỡ ấy, Tấm đã có cơ duyên để trở thành hoàng hậu, để thoát khỏi thân phận éo le, nghèo hèn trước đó và hoàn toàn có thể hưởng những ngày tháng hạnh phúc bên cạnh vua.

Sự xuất hiện của yếu tố thần kì đã góp phần thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân ta bởi trước hiện thực ấy, họ không thể làm được gì, chỉ biết gửi gắm nỗi niềm vào ước mơ. Những quyền lực siêu nhiên trong truyện luôn xuất hiện đúng lúc để giải quyết xích míc giữa con người với con người mà mãi vẫn vẫn chưa được giải quyết. Đó đó là khát vọng được thoát khỏi cuộc sống khổ cực bị áp bức bóc lột, ước mơ một cuộc sống hạnh phúc, ấm no và bình đẳng của họ.

mẩu chuyện Tấm Cám không dừng lại ở đó mà còn được thêm nhiều tình tiết kì lạ nữa. Đó là khi Tấm trở thành hoàng hậu, vì ghen tị với sự may mắn của nàng mà Tấm đã bị Cám hãm hại chết đi, nhưng kì lạ thay, nàng đã hóa thân thành chú chim vàng anh xinh đẹp quấn quýt bên nhà vua, rồi cây xoan đào, rồi khung cửi dệt vải và sau cùng là quả thị. Bốn lần hóa thân này như là sự phản kháng vươn lên quyết liệt của Tấm, không chịu khuất phục trước cái ác và sự bất công. Tấm đã vươn lên bằng mọi giá và sau cùng cũng thành công cho dù nàng thành công là nhờ có sự giúp đỡ của Bụt. Bên cạnh đó, sự phản kháng của Tấm còn hoàn toàn có thể coi là cuộc đấu tranh giai cấp của người bị áp bức với kẻ áp bức.

Như vậy, những yếu tố thần kì một lần nữa lại góp phần thể hiện khát vọng của nhân dân thời xưa và cũng nhờ nó mang lại kết thúc có hậu cho mẩu chuyện, làm cho thích hợp với tâm lý truyền thống nhân đạo xưa nay của dân tộc. hoàn toàn có thể nói rằng yếu tố kì diệu là một phần không thể thiếu trong những mẩu chuyện cổ tích Việt Nam dù cho những sự kiện đó không tồn tại thực nhưng đó lại là khát vọng, ước mơ của người dân lao động xưa cho việc giải quyết những vấn đề mà thực thế cuộc sống trong xã hội cũ vẫn chưa được chấp nhận giải quyết thỏa đáng.

cũng đều có ý kiến cho rằng yếu tố thần kì là sản phẩm của đầu óc mê tín nhưng thực ra đó chỉ là phương diện thiết yếu cho tác giả dân gian hoàn toàn có thể phát triển tình tiết theo nhu cầu của tôi, nhờ vậy là họ hoàn toàn có thể gửi gắm nhiều điều trong mẩu chuyện Tấm Cám. Đó đơn giản chỉ là khát vọng ước mơ, là quan niệm triết lý với luật nhân quả từ nghìn đời tới nay.

Suy nghĩ khác đi, nếu như những yếu tố thần kì không được đưa vào những mẩu chuyện cổ tích thì sao? Có lẽ truyện cổ tích Việt Nam sẽ thiếu đi sự sáng tạo, trí tưởng tượng của tác giả dân gian và quan trọng hơn hết là họ khó mà hoàn toàn có thể bày tỏ khát vọng, ước mơ trong lòng. Nhưng dù sao khi đọc truyện cổ tích mà không rung cảm, quá khô cằn với những chi tiết kì diệu. Sự việc hoang đường ở Trong số đó thì ta sẽ không thưởng thức hết được ý nghĩa sâu sắc mẩu chuyện.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7


Bình An

Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” số 7

Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích thần kì tiêu biểu nhất trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Nói tiêu biểu nhất vì từ mẩu chuyện này, chúng ta cũng hoàn toàn có thể nhận thấy rất rõ những đặc trưng nổi trội của loại truyện cổ tích thần kì.

So với cổ tích loài vật và cổ tích sinh hoạt, cổ tích thần kì là loại truyện mang những đặc trưng nổi trội của thể loại: Phản ánh mơ ước, nguyện vọng, lí tưởng xã hội của nhân dân trải qua thành công tất yếu của cái thiện, nét đẹp; yếu tố kì ảo tham gia như một phần không thể thiếu trong cốt truyện, làm cho truyện hấp dẫn và kết thúc truyện thường có hậu, mang lại sự vui vẻ, lạc quan, thoả mãn ước mơ của nhân dân.

Ngày bé thơ, mỗi chúng ta chắc rằng đều được bà, được mẹ kể cho nghe rất nhiều truyện cổ tích. hoàn toàn có thể mẩu chuyện đó chúng ta đã nghe đi nghe lại rất nhiều lần, thậm chí đã thuộc lòng những lời kể đó nhưng không ai không tỏ ra thích thú, say sưa mỗi lần được nghe lại. Tôi nghĩ rằng sức hấp dẫn trong những mẩu chuyện đó là sự xuất hiện của lực lượng thần kì (yếu tố kì ảo) – đặc trưng nổi trội của truyện cổ tích. Có đứa trẻ nào mà không háo hức, hồi hộp khi trong truyện hiện diện những ông Bụt, bà tiên, mụ phù thuỷ, con yêu tinh, những con vật, đồ vật thần kì, những phép màu biến hoá?

Theo PGS.TS Nguyễn Bích Hà, lực lượng thần kì hay còn gọi là yếu tố thần kì, trợ thủ thần kì là kết quả của những hư cấu dưới ánh sáng của trí tưởng tượng kì ảo và bay bổng của nhân dân. hoàn toàn có thể chia lực lượng thần kì thành ba loại: nhân vật, đồ vật – vật thể và sinh vật. Tấm Cám là mẩu chuyện Trong số đó xuất hiện rất nhiều yếu tố thần kì như ông Bụt (nhân vật), bộ áo mớ ba, cái yếm lụa điều, cái xông lụa, khăn nhiễu, đôi giày, chiếc yên cương, khung cửi (đồ vật – vật thể), cá bống, đàn chim sẻ, con ngựa, chim vàng anh, cây xoan đào, cây thị, quả thị (sinh vật). Trong số đó, có lực lượng tự bản thân nó đã chứa đựng sức mạnh siêu nhiên, nhưng cũng đều có lực lượng thể hiện năng lực thần kì của tôi trải qua sự biến hoá kì ảo. Và tất nhiên, những yếu tố thần kì, những phép biến hoá đó không xuất hiện trong truyện một cách ngẫu nhiên, hoặc chỉ để tăng thêm sức hấp dẫn cho mẩu chuyện một cách đơn thuần. Chúng còn đảm nhận những công dụng nhất định, đóng góp vai trò nhất định đôi với quy trình phát triển của cốt truyện cũng như góp phần thể hiện tư tưởng chủ đề của truyện.

Đọc Tấm Cám ta thấy, ở chặng thứ nhất của truyện, nhân vật Tấm luôn phải chịu sự chèn ép, áp bức của mẹ con Cám. Mỗi lần bị chúng ức hiếp, Tấm chỉ biết khóc. Và lần nào Tấm khóc, Bụt cũng xuất hiện để động viên, giúp đỡ nàng. Tấm bị Cám lừa trút hết tôm tép vào giỏ của tôi, Bụt hiện lên chỉ cho Tấm thấy trong giỏ còn một con bông và dặn Tấm mang về nhà nuôi. Bống bị giết, Tấm khóc, Bụt chỉ cho Tấm nhặt xương bống chôn bỏ vào lọ, chôn vào bốn chân giường. Tấm không được đi xem hội, phải ở nhà nhặt thóc gạo bị trộn lẫn, Bụt sai đàn chim sẻ xuống giúp Tấm, dặn Tấm đào bốn cái lọ khi trước để lấy quần áo đẹp và ngựa để đi xem hội. Sự xuất hiện của Bụt luôn kịp thời, giải thoát cho Tấm khỏi những trắc trở, bế tắc trong cuộc sống. không tồn tại Bụt, liệu rằng Tấm hoàn toàn có thể vượt qua bao oan nghiệt do mẹ con Cám gieo lên cuộc đời nàng?

Bên cạnh sự xuất hiện của nhân vật thần kì là ông Bụt, truyện còn có rất nhiều sự biến hoá thần kì. thuở đầu là xương bống bỏ trong lọ đem chôn ở bốn chân giường hoá thành trang phục đẹp, ngựa đẹp và yên cương đẹp. hoàn toàn có thể hiểu đây là món quà mà Bụt ban cho Tấm để nàng hoàn toàn có thể đến dự hội do nhà vua mở và có thời cơ trở thành hoàng hậu. Lần theo mẩu chuyện, chúng ta tiếp tục được chứng kiến năm lần hoá thân kì diệu của Tấm. Ngày giỗ cha, Tâm về nhà, bị dì ghẻ lừa trèo lên xé buồng cau giỗ bố. Ớ dưới gốc, dì ghẻ chặt cau. Tâm chết hoá thành vàng anh. Vàng anh bị mẹ con Cám bắt ăn thịt, vứt lông ra vườn. Lông chim vàng anh hoá thành hai xoan đào. Xoan đào bị mẹ con Cám chặt, lấy gỗ làm khung cửi. Rồi khung cửi bị mẹ con Cám đốt, đổ tro ra lề đường xa hoàng cung. Từ đóng tro mọc lên cây thị chỉ ra một quả. Từ quả thị, Tấm hiện ra, xinh đẹp hơn trước. Nếu không phải trong cổ tích, và nếu không phải trong một mẩu chuyện thấm đẫm tư tưởng Phật giáo như Tấm Cám, chúng ta sẽ chẳng lúc nào được chứng kiến những lần hoá thân kì diệu như vậy. Năm lần hoá thân của Tấm là năm lần tác giả dân gian vạch trần tố cáo tội ác dã man của mẹ con Cám. Nhưng hơn nữa, những lần hoá thân này thể hiện sức sống, lòng ham sống mãnh liệt và tinh thần đấu tranh quyết liệt của Tâ’m. Càng bị đày đoạ, Tấ’m càng kiên định hơn gấp bội. Trong năm lần hoá thân này, nhân vật thần kì (Bụt) không hề xuất hiện. Như vậy, hoàn toàn có thể khẳng định, sự biến hoá ở đây có vai trò nâng đỡ nhân vật Tấm tự thân đấu tranh để giành lại sự sống của chính mình. Và nếu để ý một chút, chúng ta sẽ thấy rằng Tấm luôn lựa chọn hoá thân vào những sinh vật tươi đẹp, có ích cho cuộc sống. Chim vàng anh là loài chim có tiếng hót rất hay, cây xoan đào cành lá xum xuê, khung cửi dệt vải và cây thị thì cho quả thơm. Điều đó cho thấy dù hoá thân vào sinh thể nào Tấm cũng luôn cố gắng sống lương thiện có ích.

Những yếu tố kì ảo xuất hiện trong truyện trước hết mang lại màu sắc thần kì cho mẩu chuyện. Sức hấp dẫn của Tấm Cám nói riêng và của hầu hết những truyện cổ tích đều nằm trong chính những yếu tố này. Tất nhiên, những yếu tố thần kì xuất hiện trong truyện không chỉ là để mang lại cho từng mẩu chuyện sức lôi cuốn mãnh liệt mà còn là một phương tiện nghệ thuật phản ánh ước mơ, nguyện vọng của nhân dân lao động. Đây cũng đó là nét đặc trưng thứ hai của truyện cổ tích.

Tác giả của văn học dân gian nói chung và của truyện cổ tích nói riêng là những người dân lao động. Cuộc sống của họ vốn rất lam lũ, khốn khó. Trong xã hội phong kiến xưa, họ thường xuyên phải chịu đựng những áp bức, bất công, những chèn ép vô lí từ phía giai cấp thống trị. Từ những xích míc trong phạm vi gia đình (dì ghẻ – con ông xã, mẹ ông xã – nàng dâu…) đến những xích míc trong phạm vi xã hội (giàu – nghèo, thiện – ác…), toàn bộ đều rất khó điều hoà. Những con người ở phe chính nghĩa chỉ còn biết sáng tạo thành những mẩu chuyện, những lời ca, điệu hát… và gửi gắm vào đó ước mơ cháy bỏng về lẽ công minh, về sự thành công trước những điều phi nghĩa. Trong Tấm Cám, mẵu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trước hết là xích míc trong phạm vi gia đình giữa dì ghẻ với con ông xã. Nhưng suy rộng ra, đó còn là một xích míc xã hội, giữa cái Thiện và cái Ác. trận chiến giữa cái Thiện với cái Ác là trận chiến không cân sức. thuở đầu, cái Thiện luôn yếu thế, luôn đơn độc. Do đó, những tác giả dân gian luôn viện đến lực lượng thần kì để cứu nguy cho cái Thiện, trừng trị cái ác.

Tấm là nhân vật đại diện cho phe chính nghĩa, cho cái Thiện nên Tấm xứng đáng được sống hạnh phúc. Tấm chịu thương chịu khó, ngoan hiền, hiếu thảo lại xinh đẹp nên luôn được Bụt hiện lên giúp đỡ, nên xứng đáng được làm hoàng hậu. Ngôi vị hoàng hậu vừa là giấc mơ, vừa là phần thưởng mà nhân dân lao động đã trao cho Tấm. Năm lần Tấm bị hãm hại cũng là năm lần Tấm liên tục đấu tranh, kiên quyết vạch trần tội ác của mẹ con Cám, kiên quyết đòi lại sự sống của tôi. Sáng tạo những chi tiết biến hoá thần kì này, nhân dân ta muốn gửi gắm ước mơ một cuộc sống công minh, hạnh phúc. thành công của Tấm trước những thủ đoạn tàn ác của mẹ con Cám thực chất là thành công của cái Thiện, của lẽ công minh trước cái Ác, trước việc bất công trong xã hội. Đó đó là ước mơ, là nguyện vọng muôn đời mà nhân dân ta đã gửi gắm trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Một trong những, lí do khiến con trẻ luôn yêu thích truyện cổ tích còn bởi kết thúc mỗi mẩu chuyện rất có hậu. kết thúc truyện Thạch Sanh, Thạch Sanh được lấy công chúa, mẹ con Lí Thông bị sét đánh, trở thành bọ hung. Kết thúc truyện Cây khế, người anh tham lam bị rơi xuống biển Đông còn người em giàu lòng vị tha được sống sung sướng, hạnh phúc cùng vợ con và vui vầy cùng bà cọn hàng xóm. Kết thúc có hậu là nét đặc trưng thứ ba của truyện cổ tích. Tất nhiên, Tấm Cám cũng đều có một kết thúc như thế. Tấm được quay về làm người và lại xinh đẹp hơn trước gấp bội phần. Quan trọng hơn, Tấm được sum họp với nhà vua người ông xã yêu dấu của tôi: Sau bao gian khổ, đau thương, cuốỉ cùng Tấm cũng giành lại được cuộc sống hạnh phúc xứng đáng. Mẹ con Cám luôn làm điều bạt nhân hãm hại Tấm nên đã bị trừng trị thích đáng. Cám bị Tấm dội nước sôi cho chết và mụ dì ghẻ thấy vậy cũng lăn đùng ra chết. Cái ác sau cùng cũng phải đền tội.

Như vậy, từ truyện cổ tích Tấm Cám, chúng ta đã phần nào nhận biết được một cách khá rõ nét về những đặc trưng của loại truyện cổ tích thần kì nói riêng và của thể loại văn học dân gian – truyện Cổ tích nói chung. Từ đây, soi chiếu vào bất kể câu chuyên cổ tích nào, đặc biệt là cổ tích thần kì, chúng ta cũng dễ dàng tìm thấy những đặc trưng đó.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 7 Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” (lớp 10) hay nhất, Top 7 Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” (lớp 10) hay nhất, Top 7 Bài văn phân tích vai trò của yếu tố thần kì trong truyện “Tấm Cám” (lớp 10) hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *